NÔNG THÔN MỚI
Hải Dương đón nhận quyết định tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới
20/04/2023 08:24:53

Hải Dương đón nhận quyết định tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

 

Hải Dương là địa phương thứ 5 trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, tỉnh sẽ hướng đến xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Chiều 15.3, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tới dự và chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thứ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội.

Về phía tỉnh Hải Dương, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; thủ trưởng các sở, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo cấp huyện, cấp xã và một số đại biểu điển hình trong phong trào xây dựng NTM. 

Điểm nhấn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách khẳng định vai trò, vị thế của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tiến trình phát triển đất nước. Trong đó xây dựng NTM là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, góp phần thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính phủ luôn chú trọng đến xây dựng NTM với trọng tâm là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách và triển khai nhiều đề án, dự án, chiến lược lớn, quan trọng. Phong trào đã lấy lợi ích tập thể gắn với lợi ích cá nhân để tạo ra sức lan toả rộng lớn, được các tầng lớp nhân dân đồng lòng ủng hộ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương nỗ lực phấn đấu, thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương đã đạt được trong xây dựng NTM. Nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, trung tâm sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước, nhiều năm qua, Hải Dương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Hải Dương là điểm sáng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao với nhiều nông sản thế mạnh có lợi thế xuất khẩu như vải thiều, cà rốt, nhãn, thịt lợn sữa, rau, củ…

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước tiếp tục khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và đặt ra mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái, xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ phát triển công nghiệp để trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Hải Dương cần phát huy kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM để Hải Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý Hải Dương cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ để tiếp tục triển khai phong trào xây dựng NTM thiết thực, hiệu quả. Đó là quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên cơ sở vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của tỉnh. Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, bảo đảm kết nối nông thôn - đô thị bằng cách nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản phục vụ sản xuất và dân sinh. Thực hiện tốt công tác quy hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đổi mới tư duy, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ tìm kiếm thị trường sang nghiên cứu thị trường để hướng tới nền nông nghiệp đặt hàng. Tiếp tục cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng vùng nguyên liệu tập trung gắn với cấp mã vùng trồng, đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển sản phẩm OCOP. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan nông thôn, nhất là quản lý rác thải, nước thải sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ. Tập trung xử lý ô nhiễm ở làng nghề, khu vực chôn lấp rác thải tập trung. Đầu tư phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế du lịch nông thôn, bảo đảm an ninh và trật tự xã hội. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, dịch vụ hỗ trợ... Tỉnh cần tập trung coi trọng liên kết vùng để huy động thế mạnh riêng hợp thành sức mạnh chung, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Với các hộ dân không có khả năng thoát nghèo như người mất sức lao động, không nơi nương tựa, neo đơn… Hải Dương cần quan tâm bằng những chính sách động viên về vật chất, tinh thần với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau.

 Với tinh thần mới, động lực mới, quyết tâm mới và khát vọng mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng Hải Dương sẽ đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng NTM để tiếp tục hiện thực hóa câu hát: “Hải Dương quê ta nay đã đẹp giàu/Ta đi thênh thang trên đường mới mở/Trên những cây cầu ý nhạc lời thơ”.

Hướng đến nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và bế mạc buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã nhận thức rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm làm thay đổi toàn diện nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mặc dù trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn về phương thức cũng như nguồn lực nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với cách làm chủ động, sáng tạo, tích cực, công khai, dân chủ, đi vào thực chất, không chạy theo thành tích, tỉnh đã gặt hái được nhiều thành quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng khẳng định đón nhận quyết định công nhận Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài, thường xuyên và liên tục, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Hải Dương sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Để thực hiện thắng lợi phong trào trong giai đoạn 2021-2025, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, cơ quan, đoàn thể trong tỉnh phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Hiệu quả của chương trình là động lực tích cực để nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ kịp thời của các bộ, ngành Trung ương để tỉnh hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM.

 Địa phương thứ 5 cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Trước đó, báo cáo kết quả xây dựng NTM của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định Hải Dương luôn quán triệt sâu sắc các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước trong xây dựng NTM. Tỉnh xác định “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân” là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Do đó, việc tổ chức triển khai được thực hiện sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, tạo thành phong trào rộng khắp, tạo ra bước chuyển mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, bảo đảm đồng bộ, quyết liệt để thúc đẩy nông nghiệp phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân, xây dựng NTM với “diện mạo mới, sức sống mới”.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn có những khởi sắc rõ rệt, hạ tầng kinh tế-xã hội được cải thiện, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Đến nay, toàn bộ 178 xã của tỉnh đã đạt chuẩn NTM, 43 xã được công nhận NTM nâng cao và 4 xã về đích NTM kiểu mẫu. Hải Dương là địa phương thứ 5 trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Bên cạnh thành tích nổi bật, phong trào xây dựng NTM của tỉnh còn một số hạn chế. Đó là kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững, thu nhập của người dân chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa nhiều… 

Định hướng xây dựng NTM trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng nêu rõ Hải Dương sẽ chú trọng phát triển về chất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hoá truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 60% số xã về đích NTM nâng cao (dự kiến 107 xã), 20% số xã được công nhận NTM kiểu mẫu (dự kiến 36 xã); 3 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt ít nhất từ 76-80 triệu đồng/người/năm…

                                                                                                                        PV (baohaiduong.vn)

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2595
Trước & đúng hạn: 2595
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 04:57:07)
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH LANG - HUYỆN THANH HÀ
Trưởng Ban Biên tập: Ông Tiêu Công Thuật - Chủ tịch UBND xã 
Địa chỉ: UBND xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0964831263
Email: thanhlang.thanhha@haiduong.gov.vn
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0